Biến tần ABB giúp nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất trong nhà máy xi măng

Với việc thay thế các bộ biến đổi nối cấp bằng 4 biến tần ABB dòng ACS 5000 để điều khiển tốc độ của quạt hút gió tại dự án nhà máy xi măng Saraburi thuộc công ty xi măng Siam City, nhà máy sản xuất xi măng lớn thứ 2 tại Thái Lan, đã giúp tiết kiệm năng lượng khoảng 250.000 USD/ năm.
Với mỗi biến tần có công suất 2.5 megawatt ( MW ), điều khiển lưu lượng khí đốt từ lò đến một chuỗi khoang xyclone trong tháp tiền gia nhiệt được thiết kế để làm nóng nguyên vật liệu trước khi đưa vào lò để giúp tiết kiệm năng lượng.

Biến tần ABB

Biến tần ABB ACS5000 điều khiển quạt hút gió

Quạt hút gió là một thiết bị tiêu thụ năng lượng điện chính và trước đây nó được điều khiển bằng các bộ biến đổi nối cấp dưới đồng bộ, có phạm vi vận hành hạn chế làm giới hạn năng lực sản xuất của nhà máy. Khi đó, tốc độ quạt được điều khiển trong phạm vi từ 60-100% công suất tối đa, nhưng khi sử dụng giải pháp mới bằng cách sử dụng biến tần, họ có thể vận hành trong phạm vi xuyên suốt tối đa từ 0-100%, nó mang lại sự linh hoạt cao hơn trong sản xuất đối với kỹ sư vận hành nhà máy.

Động cơ ABB
Động cơ và quạt hút gió tại nhà máy xi măng Siam City

Chi phí hoạt động của nhà máy cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi thọ của bộ biến đổi nối cấp khi chổi than trên máy móc cần phải được thay thế mỗi tháng một lần và phụ tùng thay thế ngày càng trở nên khan hiếm. Để thay thế chổi than, thông thường việc tắt máy được yêu cầu để đảm bảo chắc chắn các bộ biến đổi nối cấp có thể duy trì hoạt động 24h / ngày để thực hiện các yêu cầu trong hoạt động sản xuất xi măng liên tục của nhà máy. Thời gian tắt máy liên quan đến viết ngắt hoạt động lò đốt, làm tiêu tốn vài nghìn đô la mỗi năm.
Hiệu quả tức thời của việc lắp đặt biến tần ABB ACS 5000 trong nhà máy đó là chi phí năng lượng hàng năm giảm đáng kể, giúp năng lượng điện hàng năm tiết kiệm tới 2.500 MWh, giảm lượng khí thải CO2 hàng năm lên đến 1.250 tấn. Hơn nữa, chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp và độ tin cậy cao hơn giúp hạn chế việc tắt máy và do đó loại bỏ vòng tiếp điện rotor của motor, cái mà không cần thiết, việc giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng hơn nữa có thể được thực hiện. Ngoài ra, biến tần ABB ACS 5000 có tính năng điều khiển liên tục, cho phép biến tần hoạt động liên tục ngay cả khi nguồn điện áp hệ thống bị biến động liên tục kéo dài, điều này giúp nhà máy năng cao năng suất sản xuất.

Nguồn: Tự Động Hóa Việt Nam